gocnhin247.com - Sinh viên làm thêm tối có lợi nhưng cũng rất nhiều bất cập

770 Lượt xem

Bài toán sinh viên làm thêm thông qua các kênh tuyển dụng nhân sự hiện nay đã trở nên quá phổ biến.Tuy nhiên, xoay quanh việc đi làm thêm của học sinh sinh viên thì lại có khá nhiều việc cần phải suy nghĩ. Chẳng hạn như câu chuyện một số điều không nên mà sinh viên hay gặp phải mà ngay chính bản thân họ cũng không hề nhận ra. Những sai lầm đó như thế nào? Nếu như bạn đang là sinh viên và đang có những mong muốn đi tìm việc làm thì nhất quyết không được bỏ qua những luồng thông tin có thể được cung cấp thông qua các thông tin trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chuyên mục tìm hiểu thông tin ngay lập tức để có thể nâng cao được tinh thần cảnh giác ngay nhé!

Những vấn đề sinh viên làm thêm thường gặp phải

1, Thích việc nhàn hạ, mức lương cao

Những sai lầm của sinh viên khi mà làm thêm


Vấn đề thường thấy của học sinh, sinh viên làm thêm là nghe thấy thông tin việc làm ở đâu mà có công việc việc nhẹ nhàng, chỉ cần ở nhà làm việc mà vẫn nhận mức lương cực kỳ cao thì ngay lập tức đăng ký chẳng hề kiểm chứng.
Ngày nay, tại các trang web tim viec nhanh xuất hiện một vài doanh nghiệp giả danh với nhiều hình thức ngày càng khôn khéo như là những công ty tư vấn việc làm, công ty môi giới việc làm lợi dụng tính cả tin, ý nghĩ cần việc làm của sinh viên để lừa gạt lấy tiền.
Có rất nhiều người đang có nhu cầu tìm việc cấp bách đã rơi vào bẫy của những kẻ giả danh này và bị lấy hết tiền. Vì thế nên chú ý đến các tin tức việc làm không uy tín, không có độ tin cậy cao để tránh được tình trạng tiền mất, tật mang, mất đi lòng tin vào những trang website tuyển dụng trên mạng đầy uy tín khác nhé!

2, Đi làm cho vui

Mỗi người sẽ có những lý do khác nhau để lựa chọn việc đi làm thêm. Những lý do muôn màu muôn vẻ như là đi làm để kiếm thêm thu nhập trang trải tiền học, tiền nhà trọ, tiền ăn hàng tuần, hàng tháng, hoặc để hỗ trợ gia đình, hoặc để tham gia một khóa học nào đó mà bạn thích, bạn cho rằng rất bổ ích. Tuy nhiên, có một số những sinh viên đi làm với ý định để cọ xát, để trau dồi kiến thức cho bản thân mình. Rất nhiều bạn đã tham gia các công việc làm thêm để lấy kinh nghiệm và kĩ năng mềm, khi đó các bạn có thể tự tin để tìm cho mình một công việc phù hợp với những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được trong suốt quá trình đi làm thêm thời sinh viên. 

Nhưng cũng có nhiều học sinh, sinh viên làm thêm chỉ để tạo niềm vui cho bản thân, vì cảm thấy cuộc sống quá nhàm chán, không có nhiều ý nghĩa..., . Đây chính là một lối tư duy cực kỳ sai lầm, bởi vì việc này sẽ bỏ phí thời giờ và sẽ không hỗ trợ các bạn đi xa hơn trong tương lai. Đặc biệt tương lai các bạn sẽ phải đương đầu với cuộc chiến tuyển dụng đầy quyết liệt khi mà xã hội và thị trường việc làm đang chọn lọc ra rất nhiều những nhân tài có những tố chất tốt. Do vậy, câc bạn sinh viên cần phải cố gắng và xem việc đi làm sẽ là 1 cơ hội to lớn bên cạnh việc học tập. Chỉ có như vậy thì mới mong giúp ích cho bản thân được thật nhiều về sau này khi ra trường.

3, Có thể đổi việc nếu thấy nặng nhọc

Một vài lưu ý tới SV khi đi làm


Trong cuộc sống, bất cứ vấn đề nào cũng có một số những khó khăn cần phải được khắc phục. Và chỗ làm nào cũng phải có thời gian để mà làm quen với môi trường công việc. Chọn được một công việc để làm thêm không hẳn là dễ dàng. Vì thế, các bạn cần thực sự kiên trì và đừng bao giờ nản chí vì một công việc mà bạn cho là vất vả. 
Có những lúc anh chị đương đảm nhận một công việc nào đó và nhận ra rằng công việc đó không hề phù hợp với bản thân mình, hoặc các bạn lại sợ kiếm 1 việc làm chỉ vì lý do bạn sợ phỏng vấn, khó có thể hòa nhập với một công việc mới. Nếu người tìm việc làm có những dấu hiệu bắt gặp điều như trên thì khi đó các bạn phải suy nghĩ thật kỹ. Điều đó chắc chắn sẽ rèn cho các bạn tính kiên nhẫn trong giai đoạn xin việc về sau nhé.

4, Chăm chăm làm thêm xem nhẹ việc học

Thà nhận rằng vấn đề đi làm thêm rất tốt, tuy nhiên không phải vì vậy mà các bạn lại lwo là việc học hành của chính mình. Nếu như làm thêm mang lại kiến thức thực tế thì điều đó rất bổ ích, các bạn có thể kết hợp luôn giữa việc học hành và những vấn đề trong thực tế mà các bạn trải nghiệm để có thẻ nhìn nhận và đánh giá vấn đề một cách vô cùng tuyệt vời. Chẳng hạn như bạn đang theo học chuyên ngành kiểm toán và công việc làm thêm của bạn lại có liên quan đến công việc này thì thực sự rất may mắn cho bạn, bởi vì bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm và thực hành trong những kiến thức thực tế, lấy các kiến thức đã học đối với chuyên ngành của bạn mà áp dụng vào kiến thức thực tế. Bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng vô cùng tuyệt vời và sắc bén. Từ đó giúp cho các bạn có được sự tự tin khi đối diện với các kiến thức trên trường lớp và giúp bạn tự tin khi đi xin việc với những kinh nghiệm mà bạn có được từ quá trình đi làm việc hồi sinh viên.
Các bạn cần đặc biệt lưu ý sắp xếp học tập & việc đi làm. Hãy suy nghĩ một bên là việc bình thường cùng với lương thưởng tàm tạm và một bên là tấm bằng các bạn lựa chọn gì?
SV đi làm là điều rất tốt nhưng khi tìm việc làm và làm việc các bạn  phải lưu ý những tin để có thể không mắc sai không đáng có. Cùng với rất nhiều bài viết tuyen dung thời vụ mỗi ngày ở tất cả những website tuyển dụng, tốt nhất các bạn sẽ lựa được tất cả những việc làm thời vụ hợp với điều kiện của bạn.

5. Dễ dàng sa ngã vào những tệ nạn xã hội

Trên thực tế, có rất nhiều các bạn sinh viên đi làm thêm vào buổi tối đã đánh mất đi bản tính lương thiện, thật thà khi xa vào những nơi làm thêm vô cùng không lành mạnh. Một số công việc làm thêm mà các sinh viên hay làm hiện nay như là: Phục vụ tại các quán cafee; rửa bát, làm tạp vụ tại các quán ăn, nhà hàng; làm biên tập viên partime, viết bài, cộng tác viên, làm báo chí, lấy tin... 

Bên cạnh những công việc làm thêm mà nhiều sinh viên theo đuổi như đã kể trên thì còn rất nhiều bạn sinh viên vì không có định hướng, hoặc nhẹ dạ cả tin hoặc cần kiếm tiền với thu nhập cao hơn những công việc như đã kể trên mà đã lựa chọn những công việc làm thêm buổi tối không lành mạnh như là: phục vụ tại các quán caraoke, bán hàng kém chất lượng trên mạng, tiếp tay buôn bán các chất cấm, tiếp rượu,... từ đó mà các bạn dần quen với các môi trường không lành mạnh đó mà trở nên chán học hành, kết quả học tập sa sút, bỏ dở nhiều môn học, nghỉ học... Rất nhiều bạn sinh viên đã bỏ học giữa chừng để đi làm thêm, do các bạn bị cuốn vào các công việc làm thêm với tính chất không tốt một cách quá mức, kiếm được nhiều tiền và từ đó rẽ ngang sang một hướng khác của cuộc đời. 

Xin chúc bạn nhanh chóng tìm kiếm được công việc mới! Ngoài ra đừng quên ghé thăm chuyên mục thường xuyên mỗi ngày để có thể nhận được thật nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!