gocnhin247.com - Nếu như không muốn bị mất tiền ngu lúc đi tìm việc làm cần tìm hiểu thông tin dưới đây

531 Lượt xem

Hiện nay, tìm việc làm có thể dễ dàng và nhanh chóng hơn nhờ vào các phương tiện và kênh thông tin hỗ trợ. Tuy nhiên, lợi dụng những điều trên, nhiều kẻ xấu đã manh nha lừa đảo người lao động nhằm chiếm đoạt tiền của. Cùng tin tuyển dụng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

Một số chiêu thức lừa đảo thường gặp đối với người lao động khi đi xin việc làm

1. Phải đóng một khoản phí nhất định: 

Đây là một trong những hình thức lừa gạt thông dụng nhất mà rất nhiều người lao động đã từng gặp phải, thậm chí mất tiền oan do thiếu hiểu biết. 

Phương thức chủ yếu mà những kẻ xấu sử dụng đó là yêu cầu và dụ dỗ người xin việc phải nộp một khoản chi phí nhất định. Ở đó có thể mang tên là phí đặt cọc, phí đồng phục, phí hồ sơ, hay phí tài liệu đào tạo khi bạn thể hiện mình là người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực gì cả. Đồng thời chúng đều có thể cam kết rằng những khoản phí trên sẽ được hoàn trả lại khi bạn đi làm hoặc làm đủ theo hợp đồng lao động đã ký. Mức phí mà người lao động phải trả cho những khoản phí này dao động trong khoảng từ 300.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng. Thậm chí nhiều bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin, rất dễ dàng và nhanh chóng đưa cho chúng khoản phí này mà không hề có một chút mảy may suy nghĩ gì. 

lưu ý khi xin việc làm 1

 

2. Nội dung đăng tuyển hấp dẫn nhưng không đúng với sự thực:

Ngày nay nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin và đặc biệt là sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của mạng internet mà việc ứng dụng các trang tìm việc làm trực tuyến cũng là con dao hai lưỡi, bởi khối lượng thông tin trên mạng internet là vô cùng vô tận, bạn không thể xác định được đâu là thông tin có nguồn gốc chính xác và đâu là thông tin lừa đảo nếu chưa từng trải qua nhiều.

Để thu hút ứng viên tiếp cận những tin đăng tuyển dụng, nhiều nhà tuyển dụng không tiếc lời hoa mỹ, tâng bốc mô tả công việc và những quyền lợi mà ứng viên được nhận khi trở thành nhân viên chính thức như một triêu trò để nhử. Ai đi làm mà không muốn có một mức lương cao, đánh vào tâm lý ham tiền của nhiều người và sự nhẹ dạ cả tin đã dẫn đến những trường hợp không đáng có xảy ra.

lưu ý khi xin việc làm 2

Do không tìm hiểu kỹ càng về công việc qua bản mô tả cũng như thông tin về nhà tuyển dụng mà nhiều ứng viên nhận lại kết quả cay đắng, phải trả giá cho quyết định của mình. Không hề có mức lương cao như bản mô tả, cũng không hề có chuyện công việc nhẹ nhàng, thực tế công việc bạn nhận được hoàn toàn trái ngược với những lời PR hoa mỹ kia. Lúc bạn nhận ra sự thật thì cũng đã hối hận với quyết định của mình rồi

Nhất là các bạn sinh viên khi tìm việc làm qua mạng cần tìm hiểu thật kỹ về mô tả công việc, đồng thời xem xét giữa mức lương và quyền lợi của mình với những yêu cầu công việc xem chúng có phù hợp với nhau không, bởi không có chuyện việc nhẹ, lương cao. Trước khi nhận việc cần gặp gỡ ở buổi phỏng vấn trực tiếp để nói rõ ràng và cụ thể về công việc của mình khi làm việc ở vị trí đó.

Cần phải lưu ý những gì để tìm kiếm được công việc uy tín?

1. Hãy tận dụng những mối quan hệ mà bạn có:

Hiện nay đa phần các bạn trẻ nhất là các bạn sinh viên mới ra trường thường thụ trong vấn đề săn việc để tìm kiếm cho mình một công việc ưng ý nhất. Mọi người thường nghĩ chỉ cần gửi hay nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng và đợi phản hồi thế là xong, tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Thị trường việc làm ngày nay đa dạng và phòng phú hơn, đi theo đó là sự cạnh tranh cũng tăng lên, chính vì thế mà ưng viên cần phải linh hoạt và năng động hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm ưng ý cho mình. 

lưu ý khi xin việc làm 3

Thay vì ngồi đợi bạn hãy điểm lại mạng lưới những mối quan hệ mà bạn có, đó có thể là bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ,... tất cả họ đều có thể đang nắm giữ những cơ hội việc làm mà bạn cần. Họ không thể tự nhiên giới thiệu công việc cho bạn nếu như không biết bạn đang có nhu cầu tìm việc hay chuyển việc làm. Trong số đó có những người đang nắm giữ những cơ hội tuyển dụng uy tín và có thể giúp bạn có được công việc đó một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. 

Ngoài ra, bạn nên tìm việc trên các trang mạng xã hội mang tính chuyên nghiệp cao như Facebook, Linkedln, BrightFuse. Theo một cuộc khảo sát do công ty Robert Half International (RHI) tiến hành cho thấy, có đến 62% các cơ quan hữu trách cho rằng mạng xã hội rất có ích cho các ứng viên trong vài năm tới, 35% các ứng viên nói rằng, chắc chắn họ sẽ dùng những mạng xã hội này như một nguồn tìm kiếm việc làm.

2. Chỉ tìm việc làm qua mạng internet:

Tìm việc làm trên mạng internet cũng chỉ là một trong những kênh thông tin hỗ trợ việc bạn tìm kiếm việc làm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức hơn mà thôi. Ngoài ra cũng còn rất nhiều kênh thông tin khác mà bạn có thể tiếp cận như: báo đài, ti vi, trung tâm giới thiệu việc làm chính thống,...

Nhiều bạn sinh viên vì muốn nhanh chóng tìm kiếm được việc làm nên gần như chỉ chăm chăm lên mạng tìm kiếm ở một vài trang web nhất định và hoàn toàn tin tưởng vào đó một trăm phần trăm. Thậm chí nhiều bạn còn không đặt vấn đề hoài nghi xem những thông tin tuyển dụng đó có thật sự được xác thực hay chưa nên đã dẫn đến nhiều trường hợp nhẹ dạ cả tin, bị lừa đảo và mất tiền oan. 

3. Không gửi thư xin việc: 

Thông thường một bộ hồ sơ xin việc bao gồm: thư xin việc, CV xin việc, sơ yếu lý lịch và các hồ sơ bằng cấp có liên quan. Trong đó, thư xin việc đóng một vai trò vô cùng quan trọng, có tác động trực tiếp tới tâm lý và hành vi ra quyết định của nhà tuyển dụng đối với việc đọc tiếp hồ sơ xin việc của bạn hay không và có quyết định gửi lời mời tới bạn vào vòng phỏng vấn trực tiếp hay không. Không gửi thư xin việc thực sự là một sai lầm mà không ít bạn trẻ mắc phải khi đi tìm việc. Nhiều người cho rằng, nhà tuyển dụng yêu cầu hồ sơ gồm những gì thì cứ chiếu theo đó mà gửi nhưng bạn nên nhớ rằng, thư xin việc chính là cơ hội để bạn tạo được những ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Đa số các bạn trẻ vẫn chưa quen với việc gửi thư xin việc kèm CV nên họ đã bị nhà tuyển dụng bỏ qua.

4. Viết thư xin việc quá chung chung và khuôn mẫu:

Bây giờ các bạn đã biết rằng cần phải gửi thư xin việc kèm với CV cho nhà tuyển dụng nhưng nếu thư xin việc đó không có nét gì riêng, nó giống như nhiều mẫu đơn xin việc đầy rẫy trên Internet và không tạo cho nhà ấn tượng một ấn tượng nào thì bạn nắm đề 99% thất bại. Bạn hãy đầu tư vào đơn xin việc này, hãy thể hiện những mong muốn của bạn về công việc cũng như mục tiêu phấn đấu trong tương lai của bạn là gì và nó hoàn toàn phù hợp với những gì nhà tuyển dụng đang cần. Thư xin việc có thể nói là tấm vé quyết định bạn có được bước vào vòng phỏng vấn hay không. Nếu như trong đơn bạn không làm nổi bật được bản thân mình phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang tìm kiế, có thể họ sẽ chấp nhận tấm vé này thà bị bỏ trống còn hơn.

5. Luôn thể hiện tâm lý chán nản và buông xuôi:

lưu ý khi xin việc làm 4

Sau môt đợt tìm kiếm việc làm và dành hết tâm sức, thời gian cho quá trình xin việc, bạn không nhận lại được kết quả như mong muốn và bắt đầu cảm thấy chán nản, muốn buông xuôi. Bạn cần nhớ rằng, tìm việc làm luôn là quá trình gian nan, nếu bạn không vững tin và không cố gắng đạt được điều mình muốn thì bạn sẽ không bao giờ thành công được. 

Thay vì tâm lý chản nản bạn có thể rà soát lại một lượt xem mình còn mắc sai lầm ở đâu để có thể khắc phục kịp thời, bên cạnh đó, hãy luôn lạc quan và vui vẻ, tinh thần phấn chấn. Có như vậy bạn mới có thể nhanh chóng tìm được việc làm và có động lực để cố gắng đạt được công việc mong ước đó. 

6. Không tìm hiểu kỹ về công ty mà mình ứng tuyển: 

Hãy dành thời gian tìm hiểu về công ty, về công việc mà bạn đang có ý định apply. Bởi điều đó sẽ giúp bạn tạo được niềm tin cho nhà tuyển dụng. Nên nhớ, mọi thứ đều thay đổi từng ngày từng giờ và cách tốt nhất để tìm hiểu là bạn nên đến thẳng công ty đó để xem xét. 

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về nhà tuyển dụng đó trên website chính thức của công ty, thông qua báo đài và các phương tiện truyền thông đại chúng khác để có thể nắm rõ được về quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động, định hướng trong kinh doanh, sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược. Thông qua việc tìm hiểu này bạn có thể nhận thấy được định hướng trong sự nghiệp lâu dài của mình có phù hợp với định hướng phát triển của công ty hay không để từ đó có những quyết định cho tương lai lâu dài có nên lựa chọn và gắn bó với công việc này hay không. 

7. Không bao giờ liên hệ với nhà tuyển dụng:

Nhiều người nghĩ rằng, nếu không có phản hồi gì từ nhà tuyển dụng, nghĩa là họ đã bị loại, không đáp ứng được vị trí này. Thực tế, nhiều khi CV của bạn không đến được tay nhà tuyển dụng vì bị thất lạc hoặc có nhầm lẫn trong quá trình gửi email. Vì thế, các ứng viên nên liên hệ với nhà tuyển dụng sau khi đã gửi hồ sơ khoảng hai tuần và nói với họ rằng, bạn muốn biết họ đã nhận được CV của bạn chưa và hỏi xem liệu có thiếu gì cần bổ sung không.

Bạn cần kiểm tra kỹ càng về thông tin liên hệ trước khi gửi hồ sơ tới nhà tuyển dụng và trong quãng thời gian chờ đợi phải cảnh giác nếu thấy có gì bất thường hoặc hoài nghi thì hãy ngay lập tức liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng để được giải đáp và gỡ rối thắc mắc nhanh nhất. 

8. Trình bày CV quá sơ sài:

CV chính là yếu tố quyết định đến việc bạn có đủ sức gây ấn tượng và thuyết phục với nhà tuyển dụng hay không. Khi bạn nhận được lời mời về buổi phỏng vấn thì điều đó đồng nghĩa với việc CV của bạn đã thành công trong vai trò của nó. 

Đa số các ứng viên gây được sự chú ý với nhà tuyển dụng đều là những người biết cách thể hiện bản thân, biết marketing cho chính mình. Việc chậm update CV hoặc CV quá đơn giản, nhàm chán sẽ chứng tỏ bạn là người thiếu tầm suy nghĩ sâu rộng. Tốt nhất, bạn hãy tìm tìm hiểu xem công ty tuyển dụng vị trí gì, phù hợp với bạn như thế nào và dựa vào đó để viết CV.

Để có thể tim viec nhanh và hiệu quả, bạn không chỉ cần tìm được một công việc mà bạn cho rằng là phù hợp với mình mà bạn còn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ ứng tuyển để gửi tới nhà tuyển dụng. Đây chính là cầu nối giúp bạn bước tiếp vào vòng phỏng vấn trực tiếp cho công việc mà bạn đang mong muốn có được. 

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên đây, mọi người cần thật cảnh giác trong quá trình tìm kiếm việc làm để không gặp phải những rủi ro không đáng có nhé. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!